Chat with us, powered by LiveChat

Chia sẻ cách làm chuồng gà đá từ đơn giản tới phức tạp

Có rất nhiều cách làm chuồng gà đá khác nhau đang được các sư kê áp dụng để tạo không gian sống cho chiến kê của mình. Tùy vào mục đích, nhu cầu cũng như điều kiện nuôi cụ thể mà anh em có thể làm chuồng đơn giản hoặc phức tạp cho phù hợp. Dưới đây, Gà Việt SV388 sẽ hướng dẫn sư kê cách làm một số loại chuồng phổ biến nhất hiện nay, mời anh em tham khảo.

cách làm chuồng gà đá

Những dạng chuồng gà đá phổ biến

Như đã nói ở trên, hiện nay chúng ta có rất nhiều cách làm chuồng gà đá khác nhau từ đơn giản tới phức tạp. Sư kê có thể làm bằng tre, gỗ, sắt đều được. Mỗi dạng sẽ có cách làm riêng cụ thể như sau:

Bội nhốt gà đá đơn giản

Bội chính là dạng chuồng gà đơn giản nhất, có thể làm bằng nhiều loại vật liệu và kích thước khác nhau. Với cách làm chuồng gà đá này, bội phải cao hơn đầu gà ít nhất 10cm để gà có thể thoải mái di chuyển, không bị đụng đầu.

cach lam chuong ga da 2

Loại chuồng này đơn giản, thuận tiện trong việc di chuyển gà, giá thành cũng rẻ. Nhưng không nên nhốt gà trong bội quá lâu sẽ khiến gà bị cuồng chân, giảm sức bền. Hãy xổ gà từ 4 – 5 lần/ ngày để gà tự do vận động.

Xem thêm: Cách làm cho gà mau ra cựa đơn giản mà hiệu quả

Cách làm chuồng gà đá làm bằng tre

Dạng chuồng này thường thấy ở những cơ sở nuôi gà số lượng ít. Cách làm chuồng gà bằng tre cũng khá đơn giản như sau:

 • Chuồng gà bằng tre thường có dạng hình chữ nhật, dài từ 1m2 đến 1m5 và chiều rộng từ 0,7m đến 0.8m. Khung làm bằng tre hoặc gỗ, trên đỉnh có mái che chắc chắn.
 • Bao quanh chuồng là lưới mắt cáo để ngăn ngừa chuột, rắn chui vào cắn gà.
 • Dưới nền chuồng trải đất để bảo vệ chân và cựa gà không bị hỏng.

cach lam chuong ga da 3

Chuồng gà đá làm bằng lưới

Cách làm chuồng gà đá này đang được sử dụng rất phổ biến vì thuận tiện và bắt mắt. Bên cạnh đó, chuồng thông thoáng, sạch sẽ, dễ vệ sinh mà chi phí thực hiện không quá cao. Nhưng nếu xác định làm chuồng loại này, cần đặt ở vị trí cao, trên đỉnh có mái che. Kích thước chuồng to nhỏ như thế nào phải tính toán theo số lượng gà đang nuôi. Nền chuồng nên lát xi măng, có hệ thống thoát nước để đảm bảo vệ sinh, tránh gà bị mắc bệnh.

cach lam chuong ga da 4

Chuồng gà đá bằng gỗ

Loại chuồng này cũng được khá nhiều người quan tâm và lựa chọn. Theo đó, cách làm chuồng gà đá bằng gỗ cụ thể như sau:

 • Khung chuồng nên làm bằng các thanh gỗ chắc chắn hoặc thanh tre nữa. Phần ngọn có thể tận dụng làm nền.
 • Chiều rộng chuồng từ 2,5 – 3m, chiều dài từ 3 – 5m.
 • Mái chuồng lợp bằng rơm hoặc lá cọ để giảm nhiệt độ trong chuồng, giúp chuồng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

cach lam chuong ga da 5

Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng lưới B40

Từ lưới B40, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều dạng chuồng khác nhau rất bền, đẹp, phù hợp với nhu cầu đa dạng của mọi người, gồm:

Chuồng nuôi gà đá dạng quây

Loại chuồng gà này khá phổ biến, có tính thẩm mỹ cao và hiệu quả. Thế nhưng số tiền đầu tư không hề nhỏ, trọng lượng cũng tương đối nặng. Đối với cách làm chuồng gà đá dạng quây bằng lưới B40, xung quanh cần che bạt nữa để tránh gió lùa vào trong những ngày trời lạnh.

cach lam chuong ga da 6

Chuẩn bị vật liệu

Trước khi bắt tay vào thực hiện, anh em hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu sau đây:

 • Lưới B40
 • Cột sắt hoặc cột tre to, hoặc cột bê tông.
 • Kìm, dây thép nhỏ, thanh sắt hoặc tua vít nhỏ.

Cách thực hiện

Về cơ bản cách làm chuồng gà dạng quây bằng lưới B40 không khó, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây là sẽ thành công:

 • Định hình dáng chuồng nuôi bằng cách xác định khu vực nuôi rồi quây lại. Chia nhỏ ra thành từng khu vực tùy theo nhu cầu: Khu nuôi nhốt, khu thả, khu tập luyện…
 • Chôn cọc sắt, cọc tre hoặc cọc bê tông theo khu vực đã định hình. Hãy chôn sâu một chút để những cột này có thể chịu được sức nặng của cả tấm lưới B40. Trung bình từ 2 đến 3m sẽ chôn một cột, độ cao từ 1m5 đến 1m8. Khu chôn cọc nhớ tính toán đường đi giữa các chuồng cũng như cửa ra vào để có sự bố trí hợp lý.
 • Cuối cùng, quây lưới B40 theo khu vực đã chôn cột, nên có sự giúp sức của người khác nữa để lưới được căng hết cỡ, thẳng đứng và chắc chắn. Một người căng lưới, một người siết chặt lưới vào cột bằng tua vít hoặc thanh sắt nhỏ, nếu có máy hàn xì thì càng tốt.

Cách làm chuồng gà đá dạng hộp

Anh em nào nuôi ít gà, diện tích nuôi nhỏ, muốn thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý thì có thể cân nhắc chuồng dạng hộp này.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để làm được chuồng nuôi gà dạng hộp bằng lưới B40, sư kê cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cơ bản như sau:

 • Lưới B40
 • Máy cắt sắt, máy hàn xì
 • Que sắt hoặc inox dạng hộp
 • Kìm, tua vít, dây thép nhỏ

cach lam chuong ga da 7

Cách thực hiện

Cách làm chuồng gà đá dạng hộp bằng lưới B40 cũng hết sức đơn giản, anh em hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

 • Định hình khung bằng lưới B40. Xác định xem chiều dài, rộng của chuồng, số lượng chuồng cần làm, số tầng… để cân nhắc chuẩn bị số que sắt, inox cho chuẩn.
 • Dùng máy cắt sắt để cắt các que theo diện tích xác định trước đó. Định lượng được số thanh sắt hoặc inox dùng để làm khung, mỗi khung phải tính dài, rộng, cao phù hợp.
 • Liên kết các thanh này với nhau bằng máy hàn xì hoặc dây thép.
 • Cắt lưới B40 và quây xung quanh khung. Lưu ý, lưới phải giăng thật căng và dùng dây thép hoặc máy hàn cố định lại.
 • Bố trí cửa ra vào cho hợp lý và thuận tiện nhất. Nếu chuồng có thêm tầng thì phải bố trí thêm những thanh chắn để làm tầng cho chuồng gà đá.
 • Trên đỉnh lợp mái tôn hoặc bô lô xi măng để chắn mưa nắng.
 • Cách làm chuồng gà đá loại này đòi hỏi kỳ công hơn, tốn nhiều sức hơn. Phía dưới nên có khay chứa phân, chất thải của gà để dễ dàng vệ sinh hơn, đảm bảo không gian sống sạch sẽ.

Cách làm chuồng gà đá dạng kết hợp

Ngoài những cách ở trên, ta có thể kết hợp lưới B40 với những nguyên vật liệu khác như là gạch, sắt… để tạo nên chuồng gà chắc chắn hơn, thẩm mỹ hơn. Nhưng lưu ý, chuồng gà dạng này tốn khá nhiều công sức, kỹ thuật thi công cũng cao hơn, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, khéo tay.

cach lam chuong ga da 8

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Các nguyên vật liệu làm chuồng gà dạng này gồm có: Lưới B40, gạch, cát, xi măng, khung sắt, máy cắt, máy hàn xì, tấm mái tôn hoặc tấm bô lô xi măng.

Cách thức thực hiện

Cũng giống như những cách làm chuồng gà đá ở trên, trước tiên chúng ta xây bộ khung chuồng. Sau đó dùng lưới B40 tạo thành cửa, vách ngăn giữa các chuồng với nhau. Nền, móng, phía sau chuồng đổ bằng gạch đá xi măng.

Bước tiếp theo, dùng máy hàn xì để ghép các khung sắt, khung thép vào tường gạch. Ở công đoạn này đòi hỏi người thi công phải có kỹ thuật tốt. Do đó, anh em có thể nhờ hoặc thuê người có chuyên môn thực hiện bước này.

Tiếp đến, đo đạc và cắt lưới B40 theo kích thước đã định. Dùng máy hàn xì kết nối khung sắt, thép lại với nhau để tạo sự chắc chắn. Cuối cùng phủ mái chuồng bằng tấm tôn hoặc bô loi xi măng. Cần bắt vít cố định đề phòng mưa gió dễ bị bay mất.

Lời Kết

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ tới anh em một số cách làm chuồng gà đá bằng các loại vật liệu và kích cỡ khác nhau. Tùy theo khả năng, quy mô nuôi gà mà sư kê cân nhắc chọn mẫu chuồng phù hợp. Nhưng dù là chuồng gì đi nữa cũng phải đảm bảo các tiêu chí đó là thuận tiện, sạch sẽ, dễ vệ sinh và an toàn.