Chat with us, powered by LiveChat

Gà thay lông chuyền có đá được không, cách chăm sóc thế nào?

Gà thay lông chuyền là điều tự nhiên mà chiến kê nào cũng phải trải qua trong quá trình phát triển của mình. Nó không chỉ đơn thuần là giúp chiến kê có bộ áo mới dày, mượt hơn, mà đây còn là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành của chúng. Có một điều mà nhiều người thắc mắc đó là, khi gà thay lông có mang đi cáp độ được không, cách chăm nuôi thế nào? Ngay bây giờ, Gà Việt SV388 sẽ giúp anh em có thêm các thông tin liên quan cũng như giải đáp được thắc mắc nói trên.

Những điều cần biết về gà thay lông chuyền

Với những người mới bắt đầu nuôi gà đá, có lẽ chưa thực hiểu về các giai đoạn thay lông của gà. Hiểu một cách đơn giản, đây là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của chiến kê, là cơ hội để sư kê tút tát lại nhan sắc cho gà chiến của mình. Bộ lông xơ, khô, xoăn tít sẽ được thanh thế bằng bộ lông mới dày và mượt hơn.

gà thay lông chuyền

Vì sao gà thay lông chuyền?

Các giai đoạn thay lông của gà bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Gà thay lông từ gà con thành gà tơ.
  • Giai đoạn 2: Gà thay lông từ gà tơ thành gà trưởng thành.
  • Giai đoạn 3: Gà thay lông định kỳ khi trưởng thành.

Hiện tượng gà thay lông là điều tự nhiên, bất cứ con gà nào cũng sẽ phải trải qua trong tiến trình phát triển của mình. Nhưng vẫn có những yếu tố ngoại cảnh tác động tới việc thay lông của gà khiến nó diễn ra nhanh hoặc chậm hơn. Chẳng hạn: Điều kiện chăm sóc, nhiệt độ chuồng nuôi, tình trạng sức khỏe… Nhưng ở trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ tập trùng ở giai đoạn 2 và 3 của gà mà thôi.

gà thay lông chuyền

Xem thêm: Gà chọi bị yếu chân – Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Thời gian gà thay lông chuyền

Không xét tới các yếu tố ngoại cảnh tác động từ bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình thay lông của chiến kê. Thường thì gà sẽ thay lông vào khoảng hè sang thu, có lúc là cả mùa đông.

Thời gian thay lông của gà có thể kéo dài từ 3 – 5 tháng. Chẳng hạn tháng 5 – 6 gà có dấu hiệu thay lông, thì tới tầm tháng 9 – 10 nó mới hoàn tất việc này.

Gà thay lông chuyền có mang đi cáp độ được không?

Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, không nên mang gà đi cáp độ khi chúng đang thay lông chuyền. Bất luận gà có dấu hiệu thay lông, đang thay hoặc vừa thay xong cũng đều không nên mang cáp độ, tỷ lệ thắng cực thấp.

ga thay long chuyen 3

Ở giai đoạn thay lông, hầu như chiến kê nào cũng đều bị xuống sức khá rõ. Kể cả những con vốn dĩ hung hăng, máu chiến cũng sẽ không còn giữ được phong độ đó của mình. Bộ lông giống như chiếc áo bảo vệ gà khỏi tác động của thời tiết bên ngoài cũng như các pha vào đòn của đối thủ khi lên sàn đấu.

Khi gà thay lông chuyền, sư kê cũng không nên cho chúng luyện tập như: vần đòn, vần hơi, chạy lồng… cũng nên dừng hết để gà dưỡng sức.

ga thay long chuyen 4

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc khi gà thay lông chuyền

Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn gà chiến không bị mất sức khi thay lông, lông mọc ra mượt và dày, sư kê cần lưu ý các vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng

Về cơ bản, chế độ dinh dưỡng của gà chọi ở giai đoạn thay lông chuyền này cũng không khác biệt so với bình thường là mấy. Các nhóm thức ăn cơ bản gồm:

ga thay long chuyen 5

  • Thức ăn chính: Thóc/ lúa vẫn chiếm 6 phần trong chế độ ăn của gà. Nên ngâm thóc qua đêm để hạt mềm, gà tiêu hóa dễ hơn, hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.
  • Thức ăn phụ: Gà thay lông chuyền cũng cần được bổ sung thêm các loại rau xanh, củ quả để tăng cường chất xơ. Trong đó, tích cực cho ăn giá đỗ, cà chua, đậu phộng để gà ra lông dài, mượt hơn. Thời điểm này gà không cần tập luyện nên không cho chúng ăn quá nhiều sẽ khiến gà tăng cân không kiểm soát. Tích cực ăn nhiều rau xanh sẽ giúp chúng no nhanh và no lâu hơn.
  • Mồi: Các loại thịt bò, lươn trạch nhỏ, cá chép… chính là thức ăn được khuyến khích cho gà ăn thời điểm này. Một tuần cho ăn tầm 1 – 2 lần, mỗi lần 1 – 2 miếng vào buổi trưa sẽ giúp gà khỏe hơn khi thay lông.

Chế độ chăm sóc

Nếu chế độ dinh dưỡng là điều kiện cần thì chăm sóc chính là điều kiện đủ để giúp cho quá trình thay lông chuyền được diễn ra tốt hơn:

ga thay long chuyen 7

  • Tắm cho gà: Khi lông cũ rụng hết, sư kê nên tắm rửa cho gà thường xuyên, vừa giúp làm sạch cơ thể, vừa hạn chế nấm mốc, vi khuẩn sinh gây hại. Nhưng khi gà đã bắt đầu mọc lông, hạn chế tắm rửa vì có thể khiến lông non bị gãy rụng.
  • Mang gà đi phơi nắng: Thường xuyên mang gà đi phơi nắng sẽ giúp chiến kê tăng cường hấp thu vitamin D hiệu quả, giúp chuyển hóa canxi tốt hơn, xương gà chắc khỏe hơn, cứng cáp hơn. Đặc biệt sau khi tắm xong cần mang gà ra phơi khô để tránh gà bị cảm lạnh, nấm mốc.
  • Đảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, rộng rãi: Chuồng nuôi của gà thay lông chuyền cũng cần rộng thoáng để tránh cho gà bị rụng lông, xoăn lông khi chạm vào tường trong lúc di chuyển. Đặc biệt, gà thay lông chuyền không nên cho cản mái, vì việc giao phối khiến gà tiêu tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng tới quá trình mọc lông mới.

Chi sẻ cách giúp gà thay lông chuyền nhanh, sớm đi thi đấu

Với những trường hợp trận đấu đã được ấn định không thể thay đổi được, nhưng gà đang trong giai đoạn thay lông, anh em có thể áp dụng một số mẹo sau đây để kích thích gà mọc lông nhanh hơn:

Cho gà dùng thuốc thay lông

Cách này chúng tôi không khuyến khích anh em áp dụng, trừ trường hợp bất khả kháng mà thôi. Theo đó, sư kê có thể tìm mua các loại thuốc kích mọc lông ra nhanh hơn để kịp trận đấu, giúp gà đảm bảo thể lực, sức khỏe để có thể tham gia thi đấu.

Tập trung vào chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định tới việc ga mọc lông nhanh hay chậm. Ngoài các nhóm thức ăn bình thường, ưu tiên cho gà ăn thêm nhiều mồi và lạc, vừng, đỗ, thịt bò, cà chua,… Như vậy lông gà sẽ mọc nhanh hơn, dày và mượt hơn.

Đảm bảo nhiệt độ nuôi

Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà chiến lâu năm, thời tiết ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ mọc lông của gà. Nếu sát ngày thi đấu mà gà chiến có dấu hiệu thay lông, anh em nên tăng nhiệt độ chuồng nuôi để làm chậm quá trình này lại. Ngược lại, hãy giảm nhiệt độ xuống để đẩy nhanh quá trình rụng lông.

Nhổ hết lông cũ khi gà thay lông chuyền

Đây cũng là một mẹo kích thích gà thay lông được các sư kê hay áp dụng. Nhưng nó cũng không phải giải pháp hữu hiệu, vẫn tồn tại những hạn chế và rủi ro nhất định. Vì thế anh em chỉ nên nhổ những lông đã khô chân mà thôi, đừng nhổ lông máu. Và chỉ tiến hành khi gà khỏe mạnh, không ốm yếu bệnh tật để tránh làm hư gà.

Lời Kết

Tưởng chừng như việc chăm sóc, nuôi dưỡng gà thay lông chuyền đơn giản. Nhưng để chiến kê có được bộ cánh mới dày, dài và mượt thì sư kê cần lưu ý rất nhiều điều. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp anh em mới nhập môn có thêm kinh nghiệm để chăm chiến kê đúng cách thời điểm nhạy cảm này. Đừng quên những lưu ý quan trọng được đề cập ở trong bài viết để tránh làm gà gặp rủi ro không đáng có.